Các chuyến đi xác minh

[18-20/11/2017] ĐÓN CÁC MẦM NON Ở HÀ TĨNH, QUẢNG BÌNH, NGHỆ AN

Miền Trung đón Khát Vọng bằng cơn mưa dài, dai dẳng, kèm gió rét kéo dài suốt 2 ngày đêm.
Có những lúc mưa áo ạt trắng xóa cả kính xe. Thật may là mỗi điểm Khát Vọng dừng, trời chỉ còn lâm thâm hạt nhỏ.
Khát vọng đã có một một chuyến đi liên tục hàng ngàn cây số từ Hà Nội về thành phố Hà Tĩnh – Kỳ Anh – Tuyên Hóa, Quảng Bình – TP,Hà Tĩnh – Nghi Lộc (Nghệ An) – Hà Nội.

1/HÀ TĨNH – Ngày 19/11/2017:

Khát Vọng gặp gỡ các con Trần Tuấn Anh, Chu Văn Tuấn, Chu Thị Hoài Thương, Trần Bảo Ninh.

+ Trần Tuấn Anh: 
Mưa rả rích như nhắc lại câu chuyện buồn của cậu bé TRẦN TUẤN ANH học sinh lớp 7, từ khi sinh ra, em đã không biết mặt cha, những người thân yêu nhất là bà ngoại và mẹ cũng lần lượt ra đi để lại em một mình bơ vơ, đối diện với cuộc đời mồ côi không người thân ruột thịt. Tuấn Anh ngoan ngoãn, chăm chỉ và luôn cố gắng học tập với suy nghĩ “Học để thay đổi cuộc đời…” Em đang sống cùng ông bà cậu họ . Khát Vọng chào đón em với một đại gia đình lớn với nhiều người anh người chị, nhiều tình yêu thương, niềm tin và cả hy vọng vào tương lai tươi sáng.

Bằng tình thân và trách nhiệm, gia đình ông cậu họ Võ Xuân Thịnh đã cưu mang, đưa em về nuôi dưỡng.

+ Chu Thị Hoài Thương
Rời nhà Tuấn Anh, chúng tôi đến thăm gia đình em CHU THỊ HOÀI THƯƠNG, cô bé gầy nhỏ có đôi mắt u buồn. Cũng không biết mặt cha mình là ai, mẹ em – 39 tuổi, bị tâm thần, phải có người coi chăm thường xuyên, không thể chăm sóc được chính mình. Ông ngoại em cũng bị liệt nằm một chỗ. Một tay bà ngoại em chăm sóc 2 người ốm trong nhà không có khả năng lao động. Bản thân Hoài Thương cũng không được khỏe mạnh như các bạn đồng trang lứa, em có một khối u (nổi hạch cứng) ở cổ, đồng thời đường ruột cũng có nhiều vấn đề. Bác sĩ chỉ định mổ nhưng gia đình khó khăn, chưa có tiền đưa em đi mổ. Hoài Thương có khuôn mặt buồn, lo lắng về ông và về tình trạng của mẹ, có ý thức về sức khỏe của bản thân và lo lắng về tương lai của chính bản thân mình.

Hoài Thương cô bé gầy nhỏ có đôi mắt u buồn.

+ Chu Văn Tuấn: 
Cùng lớp với Hoài Thương là em CHU VĂN TUẤN. Em đang ở với bà ngoại già yếu và người mẹ bị tàn tật một tay. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên dù tàn tật nhưng mẹ Tuấn vẫn cố gắng bươn chải, vào Nam giúp việc để kiếm tiền nuôi con, đi làm được 3-4 tháng thì Tuấn bị xuất huyết dạ dày nặng, thấy con bị bệnh, đau ốm triền miên nên chị lại phải quay về quê để chăm con. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của Tuấn đang có nhiều khó khăn, con bị u ở cổ to và cứng, gây đau, gia đình không có tiền đưa con đi khám. Ngoài ra, con còn có nhiều túi treo ở thành dạ dầy.
Gia đình thuộc hộ nghèo, tất cả sinh hoạt trông chờ vào khoản tiền hỗ trợ tàn tật của mẹ Tuấn là 350k/tháng.

Khat Vong

Em Chu Văn Tuấn, em đang ở với bà ngoại già yếu và người mẹ bị tàn tật một tay.

+ Em TRẦN BẢO NINH,

Bố qua đời vì bệnh ung thư, tháng 10/2017 mẹ em cũng qua đời, em sống cùng chị gái, nguồn thu nhập dựa vào số tiền anh trai đi làm thuê gửi về nuôi các em. Em Bảo Ninh hiện đang học lớp 8, dù thiếu thốn tình cảm của cha từ nhỏ, mẹ đi làm xa rồi lâm bệnh song em luôn là cậu bé chăm ngoan, học tốt, nghị lực vượt khó.

Khat Vong

Dù thiếu thốn tình cảm của cha từ nhỏ, mẹ đi làm xa rồi lâm bệnh song em luôn là cậu bé chăm ngoan, học tốt, nghị lực vượt khó.

2. QUẢNG BÌNH – ngày 19.11.2017 

Rời Hà Tĩnh, hành trình Khát Vọng lại tiếp tục trải dài trên mảnh đất miền Trung, trải qua một đoạn đường nhiều đồi núi hẻo lánh trong thời tiết mưa rét đường trơn, chúng tôi mới đến được huyện miền núi Tuyên Hóa, QUẢNG BÌNH để đón các mầm non Nguyễn Văn Lý và Hoàng Thị Kim Chi.

+ Nguyễn Văn Lý 

Em NGUYỄN VĂN LÝ học lớp 11, đang ở cùng chị gái trong căn nhà cũ, mẹ em qua đời vào tháng 5/2017, 2 tháng sau bố cũng qua đời. Ba mẹ mất khi chị gái vừa nhận giấy báo trúng tuyển ĐH Vinh, chị phải từ bỏ giấc mơ giảng đường ĐH buộc phải làm việc để nuôi em ăn học. Nguồn thu nhập của gia đình đựa vào số tiền chị gái đi làm thuê ở quán ăn gần nhà, từ 7h sáng đến 10h tối với mức lương 3 triệu đồng/ tháng.

Khat Vong

2 chị em Lý đang ở cùng chị gái trong căn nhà cũ.

+ Hoàng Kim Chị 

Bố bị tai nạn lao động từ năm 2009 gãy 3 đột sống lưng, chân phải bị hoại tử phải cắt bỏ, chân trái bị teo đi lại khó khăn. Mẹ em bỏ đi lấy chồng khác sau khi bố bị tai nạn, em là con một trong gia đình, tuy còn nhỏ nhưng là một cô bé ngoan, đảm đang lo mọi chuyện trong nhà vừa chăm chỉ học hành vừa nội trợ đỡ đần bố.

3.NGHI LỘC (NGHỆ AN) – ngày 20.11.2017 

Trở lại Nghi Lộc, NGHỆ AN, hoàn cảnh các em NGUYỄN THỊ MAI THÚY (Học sinh lớp 7) và HOÀNG THỊ BÉ (Học sinh lớp 9) cũng là những hoàn cảnh vô cùng đáng thương.
Một bạn mẹ mất, bố bỏ đi mất tích. Bạn còn lại bố mất, mẹ bỏ đi lấy chồng không quan tâm đến con.
Thiếu thốn tình cảm ấm áp của bố mẹ từ nhỏ, các em đang ở với những người bà già yếu, đi lại khó khăn và bị những căn bệnh đeo bám. Các em không chỉ cần hỗ trợ về vật chất, tài chính mà còn cần lắm những khích lệ, nâng đỡ về tinh thần, quan trọng hơn là định hướng về cuộc sống và tương lai phía trước.

Hành trình Khát Vọng

Trò chuyện cùng Mai Thúy và Hoàng Thị Bé

12-13 tuổi, khi những đứa bé cùng trang lứa chỉ biết học và chơi vô tư hồn nhiên thì trong đôi mặt của những cô bé cậu bé này đượm nỗi u buồn. Nhắc đến cha đến mẹ là những giọt nước mắt cứ thế trào ra, lăn dài trên những khuôn mặt ngây thơ ấy. Các em đã phần nào ý thức được về hoàn cảnh, về về sức khỏe và về cuộc sống mưu sinh cũng như lo lắng cho tương lai của chính mình.

Trẻ em như những đóa hoa quý, xứng đáng được sống, được chăm sóc và nâng niu. Trong những hoàn cảnh khó khăn và bất hạnh, các em cần được bao bọc, giúp đỡ, sẻ chia.

Xin hãy cùng KHÁT VỌNG mang tiếng cười và niềm vui thắp sáng lên niềm tin cho những đóa hoa đang ngày ngày mạnh mẽ sống và vươn lên theo kịp ánh ban mai tươi sáng của cuộc đời.

Khát Vọng 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *