Các chuyến đi xác minh

[25.9.2017] HÀNH TRÌNH VỀ THẠCH HÀ, CẨM XUYÊN – HÀ TĨNH

Hơn 1 lần được chị Trần Thị Mai Chi kết nối tìm về với các con Hà Tĩnh, ngày 25.9.2017 Khát vọng lại tìm về 2 huyện Thạch Hà và Cẩm Xuyên của Hà Tĩnh để tìm đón 2 cậu bé về cùng Khát vọng.

Cả 2 cùng học lớp 6, cùng rất gầy gò, thấp nhỏ, đen đúa như nhau
Nếu không biết trước, chắc chỉ đoán các con học lớp 2.
Rong ruổi cùng nhau hơn 100km trên chiếc xe máy vào một buổi sáng trời mưa mát mẻ và có phần dịu dàng sau những ngày nắng, thêm nhiều yên bình sau những ngày bão … chúng tôi tìm đến và ngồi lắng nghe 2 câu chuyện.

1.Nguyễn Đình Lập 

5 mẹ con sống cùng nhau trong căn nhà cấp 4 đơn sơ, nhỏ và thấp. Mẹ Lập đang xạ trị hóa chất sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp. Chi phí đi lại và thuốc men của mẹ Lập hoàn toàn trong cậy vào sự giúp đỡ của các nhóm thiện nguyện để vớt vát tạm những tháng ngày ngắn ngủi.

Mỗi 2 tháng , mẹ đi truyền hóa chất ở ngoài Hà Nội (và có thời gian cách ly do hóa chất gây độc cho người tiếp xúc), Lập cùng bà ngoại (từ xa đến) chăm sóc 3 em còn nhỏ dại (em nhỏ nhất mới hơn 1 tuổi).
Là con trai, nhỏ xíu như vậy, nhưng con chịu thương chịu khó, lam lũ chẳng kém một người trưởng thành.
Hàng ngày, con lo cơm cháo cho các em, dọn dẹp nhà cửa. Một buổi đến trường, một buổi đi bắt cua bắt cá để bán lấy tiền mua cháo cho em và có thêm chút thức ăn cho các em nhỏ. Con thường xuyên thay mẹ hát ru em ngủ.
Chúng tôi có đề nghị con hát một bài hát ru nào đó cho nghe.

Khat Vong

[Khát Vọng] Là con trai, lớp 6 g,y nhỏ xíu , nhưng con chịu thương chịu khó, lam lũ chẳng kém một người trưởng thành.

Chúng tôi đã không khỏi xúc động, khi nghe con hát bài “Con cò” … Lời hát không mềm mại, da diết, lời hát chất phác, không rành rõ giai điệu nhưng khắc khoải và thấm đẫm tình thương dành cho các em …
Khi chúng tôi đến thăm, mẹ em đang ở nhà sau đơn điều trị, người chị bị phù nề rất lớn (đã tăng khoảng 30 kg so với trước khi điều trị)Còn Lập đang bị gãy tay (do đêm ra đồng đi vệ sinh bị ngã), nên cũng chẳng thể đi bắt cua được.
Nhìn người mẹ cùng 4 đứa con nhỏ nheo nhóc, chúng tôi quặn lòng nghĩ về một tương lai mờ mịt của những đứa trẻ…2.Nguyễn Đình Công Phong Bố mất, mẹ đi lấy chồng, không quay trở lại, Phong và em trai nhỏ (học lớp 1) sống cùng ông nội bị điếc (yếu sau phẫu thuật gan), bà nội già tần tảo và người chú hạn chế năng lực hành vi (và lệch lạc về cơ thể) …
Mọi việc ruộng vườn, nhà cửa đều do bàn tay bà chăm lo.

Khat Vong

[Khát Vọng] Phong có phần ít nói, ngại chia sẻ và sống khép mình

Phong có phần ít nói, ngại chia sẻ và sống khép mình… Chúng tôi mong ước có thể gần con được nhiều hơn, chia sẻ với con được nhiều hơn trong tương lai ….2 cuộc gặp gỡ vội vàng thật ảm đạm !
Đón các con về cùng Khát vọng, vừa thấy mừng mà cũng lắm âu lo …
Chỉ có những bụi hoa bên đường là rực rỡ hơn sau mưa khi nắng trưa đã hửng ….
Tin tưởng vào một tương lai tốt đẹp và ấm áp hơn cho các conHà Tĩnh 25/9/2017

Vũ Thị Dung

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *